Trong khuôn khổ chương trình cuộc vận động “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước”, sáng 14/6/2022, tại Cảng Tàu Dịch vụ Sao Mai – số 115B Trần Phú, Phường 5, TP. Vũng Tàu, Ban An toàn giao thông tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phối hợp với Phòng CS Giao thông, Phòng CS PCCC và CNCH tỉnh tổ chức Hội nghị Phổ biến và phát động chương trình “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước” cho dân cư vùng ven biển trên địa bàn Thành phố Vũng Tàu năm 2022.

Đến dự Hội nghị có lãnh đạo Ban An toàn Giao thông tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Phòng CSGT Đường thủy, đại diện Đồn Biên phòng, Cảng vụ thủy nội địa, Ban Quản lý đô thị TP. Vũng Tàu, Ban lãnh đạo Công ty Cổ phần Cảng Sao Mai. Hội nghị đã thu hút gần 300 thuyền viên, bà con ngư dân trên địa bàn Thành phố Vũng Tàu đến tham dự.

Ông Trần Thượng Chí,- Giám đốc Sở GT-VT, Phó Ban Thường trực Ban ATGT phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, các thuyền viên và bà con ngư dân đã được nghe tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật về giao thông đường thủy; các quy định về đăng ký, đăng kiểm phương tiện; điều kiện kinh doanh đường thủy nội địa; không sử dụng rượu bia khi điều khiển phương tiện, không chở quá tải trọng, số người quy định; các nguy cơ tiềm ẩn trong hoạt động giao thông đường thủy; tình hình an toàn, an ninh trật tự giao thông đường thủy trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu… Cũng tại Hội nghị, bà con ngư dân đã được hướng dẫn cách xử lý các tình huống nguy hiểm mà ngư dân thường gặp trong quá trình khai thác, đánh bắt thủy sản trên sông, trên các cửa biển; cách cứu nạn người bị đuối nước; cách sử dụng áo phao, dụng cụ nổi cứu sinh khi đi tàu, thuyền, bè… Ông Lê Văn Thể – Thuyền trưởng tàu Phú Hậu thuộc Doanh nghiệp Tư nhân Phú Hậu cho biết: “Tham dự Hội nghị chúng tôi đã được phổ biến rất nhiều kiến thức bổ ích, giúp cho bà con đi biển nâng cao hiểu biết về pháp luật khi tham gia GTĐT, kỹ năng xử lý các tình huống gặp nạn trên biển. Tôi mong muốn Ban An toàn GTĐT tổ chức thường xuyên hơn nữa các buổi tập huấn, phổ biến kiến thức như thế này cho thuyền viên và bà con ngư dân”.

Phổ biến pháp luật giao thông đường thủy cho bà con ngư dân

Phát biểu tại Hội nghị, ông Trần Thượng Chí, Giám đốc Sở GT-VT, Phó Ban Thường trực Ban ATGT tỉnh nhấn mạnh: TNGT đường thủy khi xảy ra hậu quả thường nghiêm trọng, việc khắc phục hậu quả vô cùng khó khăn, gây thiệt hại lớn về người và kinh tế. Vì vậy mà việc phổ biến, tuyên truyền pháp luật giao thông đường thủy nhằm nâng cao hiểu biết, ý thức của người dân trong việc chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông đường thủy rất là quan trọng. Qua đó hạn chế thấp nhất các rủi ro, tai nạn giao thông đường thủy.

Tặng áo phao cho bà con ngư dân

Trong gần 3 năm, kể từ ngày Ban An toàn GTĐT phát động cuộc vận động xây dựng phong trào “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước” và thí điểm xây dựng mô hình “Cảng dịch vụ Sao Mai an toàn, văn minh” đến nay, tình hình an ninh trật tự, an toàn trên các bến cảng và các tuyến đường giao thông đường thủy được đảm bảo và không có các vụ tai nạn giao thông đường thủy xảy ra. Từ những hiệu quả bước đầu trong việc triển khai thí điểm xây dựng “Cảng dịch vụ Sao Mai an toàn, văn minh”, thời gian tới, Ban ATGT tỉnh sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình “Văn hóa giao thông đường thủy”, “Bến tàu văn hóa, văn minh, an toàn” trên địa bàn tỉnh. Mục tiêu nhằm hướng đến việc ngăn ngừa, hạn chế các vụ TNGT đường thủy.
Cũng nhân dịp này, Ban An toàn Giao thông tỉnh đã tặng gần 300 áo phao cho bà con ngư dân./.