Trong 02 ngày, từ 03-04/6/2020, Công ty Cổ phần Cảng Sao Mai đã phối hợp cùng Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Dầu khí Phú Long, Doanh nghiệp Tư nhân Phú Hậu và Doanh nghiệp Tư nhân Đức Thắng tổ chức diễn tập phương án chữa cháy tại Cảng Tàu Dịch vụ Sao Mai.

Tham gia diễn tập chữa cháy có gần 60 người là CBCNV Cảng, Cửa hàng Xăng dầu Sao Mai và thuyền viên các phương tiện neo đậu tại Cảng tàu Dịch vụ Sao Mai.

Lực lượng tham gia diễn tập nghe phổ biến phương án diễn tập
Lực lượng tham gia diễn tập nghe phổ biến phương án diễn tập

Tại buổi diễn tập, các lực lượng tham gia đã diễn tập 02 tình huống giả định: Tình huống thứ nhất: Xảy ra sự cố cháy tại trụ bơm xe bồn của kho xăng dầu Cửa hàng Xăng dầu Sao Mai ngay sau khi xe bồn vừa nhập nhiên liệu xong và rời đi có nguy cơ lan cháy khu vực kho và nhà văn phòng. Tình huống thứ hai: Khi Tàu Bình Yên 27 vào tiếp nhận nhiên liệu thì xảy ra ra sự cố cháy tại trụ bơm giao nhận giữa cảng và tàu có nguy cơ cháy lan lên tàu.

Khi phát hiện cháy, lực lượng tại chỗ đã triển khai kiểm tra sự cố, nhanh chóng triển khai các hoạt động chữa cháy, xử lý sự cố theo quy trình, đồng thời điện thoại xin chi viện của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH. Nhờ kết hợp các mũi chữa cháy, sử dụng phương tiện, thiết bị chữa cháy đúng cách nên chỉ trong thời gian ngắn đám cháy đã được khống chế.

Mục đích của buổi diễn tập nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm cũng như sự phối hợp giữa các lực lượng tại Cảng (CBCNV, thuyền viên…) trong việc thực hiện các quy định về PCCC; nâng cao vai trò của người đứng đầu doanh nghiệp trong công tác quản lý, điều hành và chỉ huy khi có cháy, nổ xảy ra; thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ).

Đánh giá, rút kinh nghiệm sau buổi diễn tập

Sau khi kết thúc diễn tập, lực lượng tham gia đã tổ chức đánh giá kết quả, chỉ ra những tồn tại, hạn chế và phương hướng khắc phục. Ông Trần Xuân Bắc thay mặt Ban Lãnh đạo Công ty đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các lực lượng tham gia diễn tập, đồng thời nhấn mạnh công tác phòng cháy, chữa cháy cần có sự phối hợp thường xuyên, chặt chẽ giữa các lực lượng tại Cảng, cụ thể là CBCNV Công ty CP Cảng Sao Mai, Cửa hàng Xăng dầu Sao Mai và các chủ phương tiện, thuyền viên các phương tiện neo đậu tại Cảng. Bên cạnh công tác phòng ngừa, việc xử lý chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ khi có tình huống cháy nổ xảy ra cần được tập luyện, diễn tập thường xuyên để đáp ứng yêu cầu thực tiễn, chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết để ứng phó với tình huống cháy nổ có thể xảy ra nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do sự cố gây ra.

Buổi diễn tập là cơ sở quan trọng để đánh giá về năng lực phối hợp của các lượng, khả năng ứng phó khi có tình huống cháy thật xảy ra, góp phần nâng cao nhận thức, kỹ năng của lực lượng PCCC ở cơ sở đối với công tác PCCC.